THĂM BẢO TÀNG ĐIỆP VIÊN Ở MỸ

CIA Museum là bảo tàng điệp viên đặc biệt ở Mỹ dành cho những người đam mê khám phá và tò mò về các tổ chức điệp viên, nơi đây trưng bày vô số hiện vật của các điệp viên kỳ cựu, nhất là các dụng cụ có trong thời thế chiến II.

Bảo tàng hiện nay tọa lạc tại Langley, bang Virginia, có diện tích hơn 10 hecta, nhà bảo tàng nằm phía sau, lẩn khuất dưới lùm cây trông âm u như mộ cổ Ai Cập.

Nhờ được trùng tu sửa chữa mà nay bảo tàng đã được mở cửa phục vụ hàng triệu lượt khách tham quan từ mùa Giáng Sinh năm 2013. Sức hút của bảo tàng đã khiến rất nhiều du khách mua vé máy bay đi Mỹ vượt qua quãng đường xa xôi và mọi thủ tục rườm rà để đến thăm bảo tàng.

Quả thật các hiện vật và những câu chuyện đằng sau các hiện vật này đã không làm du khách thất vọng.Bước chân vào bảo tàng này, du khách sẽ ấn tượng ngay với những hiện vật đặc biệt vô cùng hữu ích dành riêng cho các điệp viên Mỹ. Đó là máy bay gián điệp, bộ đồ bay tối ưu, xe đạp Welbike, tài liệu vũ khí…
Một phần ba hiện vật thuộc về Thế chiến II – thời điểm Mỹ thành lập tổ chức đặc biệt “Nhân sự của Ban Chiến lược” (Office of Strategic Services – OSS) hoạt động tình báo bí mật chuyên về Thế chiến II trong cái vỏ bọc những chuyên gia ngoại giao.

Hiện vật đáng chú ý nhất là chiếc xe đạp Welbike, nó được đặt tại khu trưng bày số 1 rộng nhất. Nhìn bề ngoài nó là một chiếc xe đạp có gắn máy trông như chiếc xe mini của trẻ con, nhưng theo nhiều điệp viên, nó rất có ích. Máy gắn bên dưới khung xe, động cơ chạy bằng xăng hoặc dầu diesel. Xe được thiết kế theo mẫu một chiếc xe cổ của Anh, chỉ dùng trong các chiến dịch tình báo đặc biệt, không có yên sau, chiều dài 130 cm, chiều cao tính tại tay lái là 38 cm, nặng tổng cộng 32 kg, hai động cơ 98 phân khối, hai dây xích, chỉ dành cho một người. Xe được đặt tên là Welbike, tốc độ bình thường là 48 km/h, khi bị địch đuổi theo, có thể cho xe chạy với tốc độ tối đa 144 km/h, nếu chết máy, có thể đạp như xe đạp, lên đồi xuống dốc thoải mái. Theo OSS, chiếc xe là nỗi khiếp sợ của phát xít Đức vì tính hiệu quả của nó.
Tiếp đó là chiếc máy bay “điệp viên U-2″ cùng với bộ đồ bay đặc biệt dành cho phi công. Chiếc máy bay này là niềm tự hào của ngành điệp viên Mỹ. Mặc dù nó đã bị Liên Xô dùng tên lửa bắn trúng ở độ cao 2100 m khi đang làm nhiệm vụ nhưng phi công của nó đã may mắn nhảy dù sống sót. Sau này nó được trục vớt về trưng bày tại bảo tàng bên cạnh một chiếc máy bay mới.

Bạn cũng có thể thấy camera được chế tạo nhỏ gọn (ống kính chỉ dài 8mm, rộng 5mm) để điệp viên giấu kín tại một nơi nào đó sau khi đã đột nhập văn phòng hoặc vùng lãnh thổ của Đức Quốc xã cùng rất nhiều hiện vật khác giúp điệp viên có thể tồn tại được nếu bị bắt giữ hoặc có thể sinh tồn khi trốn thoát.

Đánh giá về CIA museum, cựu điệp viên Hank Schlesinger cho biết: nó là hiện hữu của các bộ óc bác học về nghệ thuật tình báo được thể hiện sinh động bằng những hiện vật tối ưu giúp một tình báo viên tác nghiệp có hiệu quả, tạo uy tín cho cá nhân và cho ngành tình báo quốc tế. Đứng nhìn ngắm chúng hàng giờ, bất cứ ai cũng phải học hỏi được một điều gì bổ ích.
Một điều thú vị nữa là, để bảo tàng được thành lập, người ta đã mời những chuyên gia về tình báo và các cựu điệp viên thuộc OSS tư vấn về nội dung nhà bảo tàng. Ngay đến hàng cây rậm rạp trồng hai bên lối dẫn vào bảo tàng, cũng đã có rất nhiều ý kiến bàn ra tán vào.
Nguồn: ST

Liên hệ ngay với Viet Lotus Travel để được tư vấn.
Đ/c: 85 Điện Biên Phủ, Quận 1, Thành Phố HCM
Số ĐT liên hệ: 0911332249 – Email: contact@vietlotustravel.com.vn

Add Your Comment