Định cư Mỹ luôn là giấc mơ thường trực của nhiều người dân Việt Nam cũng như người dân trên toàn thế giới. Với họ thì được định cư Mỹ, được cấp thẻ xanh của Mỹ sẽ là một bước ngoặt rất lớn để phát triển kinh tế cũng như cuộc sống sau này. Hiện nay, các diện định cư Mỹ rất đa dạng, giúp mọi người lựa chọn dễ dàng, nhưng diện định cư Mỹ được nhiều người Việt lựa chọn nhất phải kể đến những diện sau:

Bảo lãnh gia đình trực hệ: Đây là diện bảo lãnh được ưu tiên, người được bảo lãnh sẽ không phải chờ visa và không bị khống chế số lượng visa hàng năm. Loại visa này chỉ dành cho vợ/chồng của công dân Mỹ, con cái dưới 21 độc thân của công dân Mỹ, con nuôi, con riêng của công dân Mỹ, ba mẹ của công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên.
Ngoài ra còn có diện visa K-1 dành cho người đính hôn với công dân Mỹ. Dù là visa không định cư, người được bảo lãnh có thể đến và ở Mỹ 90 ngày, sau đó kết hôn và chuyển diện thành vợ/chồng.

Một lưu ý là chỉ công dân, tức người đã có quốc tịch Mỹ chứ không phải thường trú nhân, mới có thể bảo lãnh theo diện này.

Bảo lãnh thân nhân: Diện visa dành cho các người thân khác trong gia đình của cả công dân và thường trú nhân của Mỹ. Loại visa này có quy định số lượng là 226.000 visa hàng năm, và dành cho:
+ Con cái độc thân và các cháu của công dân Mỹ
+ Vợ chồng, con cái độc thân của thường trú nhân Mỹ.
+ Con cái đã kết hôn, vợ/chồng con, và cháu của công dân Mỹ.
+ Anh chị em ruột, vợ/chồng và con của anh chị em ruột của công dân Mỹ.

Loại visa này hiện tại đang bị tắc nghẽn trầm trọng, với thời gian chờ từ 2 năm đến 13 năm.

Bảo lãnh diện việc làm: gồm 5 loại visa với tổng hạn mức hàng năm là 140.000:

EB-1: Dành cho cá nhân xuất chúng trong lĩnh vực nghệ thuật, thể dục thể thao, giáo dục (EB-1A), những nhà khoa học, nghiên cứu nổi tiếng với thành tựu nhất định (EB-1B), và các giám đốc, quản lý cấp cao của một công ty ngoài Mỹ (EB-1C). Đây là hạng mục đòi hỏi khắt khe nhất trong diện EB, đặc biệt trong lĩnh vực nhà nghiên cứu và cá nhân xuất chúng, với các yêu cầu giải thưởng quốc tế vào trong nước, thành tích được công nhận. Hiện nay, EB-1C đang là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư Việt Nam, do các lợi thế mở rộng doanh nghiệp, thời gian phê duyệt nhanh chóng.

EB-2: Dành cho những cá nhân có học vấn cao (từ thạc sĩ trở lên) hoặc bằng cử nhân và có hơn 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên, các cá nhân vượt trội trong khoa học, nghệ thuật, kinh doanh.

EB-3: Đối tượng của visa EB-3 là những người lao động không đủ điều kiện tham gia EB-1 và EB-2, bao gồm: lao động có chuyên môn với ít nhất 2 năm đào tạo hoặc làm việc, cá nhân có bằng cử nhân từ đại học Mỹ hay các bậc học tương đương, và diện lao động phổ thông. Yêu cầu chung cho cả 3 diện này là phải có giấy phép lao động tại Mỹ, một công việc toàn thời gian ở công ty Mỹ, và người lao động phải có khả năng làm những công việc mà không tìm được nhân viên Mỹ bản địa làm.

EB-4: Diện visa này ít phổ biến với công dân Việt Nam, do bao gồm các hạng mục như nhân viên/cựu nhân viên của Chính phủ Mỹ tại nước ngoài, người thân (vợ/chồng, con cái chưa kết hôn) của những nhân viên đó, v.v.

EB-5: Đây là một trong những diện visa định cư quen thuộc của nhà đầu tư Việt Nam. Chương trình hiện nay chỉ yêu cầu nhà đầu tư có tổng tài sản 1.000.000 USD, và đầu tư ít nhất 550.000 USD vào một dự án tại Mỹ, mà không có các yêu cầu về thân nhân, khả năng của nhà đầu tư. Khoản đầu tư 500.000 USD sẽ được dự án hoàn trả sau khoảng 7 năm. Tuy nhiên, do độ phổ biến của chương trình dẫn đến số nhà đầu tư tăng vọt trong năm 2017 mà hiện nay các nhà đầu tư EB-5 sẽ phải chờ khoảng 6 -7 năm để có visa sang Mỹ.

Vậy tại sao nước Mỹ lại thu hút đến vậy?

Mỹ – Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là một cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribbean và Thái Bình Dương. Hoa Kỳ là quốc gia lớn hạng ba về diện tích và hạng ba về dân số trên thế giới. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Hoa Kỳ được nhiều quốc gia nhìn nhận như là một thế lực quân sự, văn hoá, và kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

Tên quốc gia: America / the United States
Thủ đô: Washington, D.C.
Tiền tệ: U.S Dollars ($)
Ngôn ngữ: Tiếng Anh – Mỹ (US English)
Vị trí địa lý & Khí hậu

Vì Hoa Kỳ có diện tích lớn và có nhiều địa hình rộng lớn nên Hoa Kỳ gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska, nửa khô hạn trong Đại Bình Nguyên phía tây kinh tuyến 100 độ, khí hậu hoang mạc ở Tây Nam, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California, và khô hạn ở Đại Bồn Địa. Thời tiết khắc nghiệt thì hiếm khi thấy.

Các thành phố lớn

New York – Là thành phố đông dân nhất tại Hoa Kỳ, New York có một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và giải trí toàn và còn là một trung tâm toàn cầu về thương mại và giao dịch quốc tế, cũng là một trong ba “trung tâm tập quyền” kinh tế thế giới cùng với London và Tokyo.

Los Angeles – Là thành phố lớn nhất tiểu bang California và lớn thứ nhì tại Hoa Kỳ, thành phố này được nổi danh là một trung tâm điện ảnh. Rất nhiều minh tinh sống ở thành phố Beverly Hills lân cận và nhiều phim và chương trình truyền hình được thâu tại Hollywood, một phần thành phố này.

Chicago – Trung tâm vận tải của nước Mỹ. Thành phố đã nổi tiếng toàn thế giới lâu năm về tài chính, công nghệ, vận tải, và dân tộc. Các nhà chọc trời, món ăn, truyền thống chính trị, và đội thể thao của Chicago cũng nổi tiếng.
Washington D.C. – Là một đặc khu liên bang, không phụ thuộc vào bất cứ tiểu bang nào, để phục vụ như thủ đô vĩnh viễn của quốc gia. Là nơi đặt các trung tâm của ban ngành trong chính phủ liên bang Hoa Kỳ cùng nhiều đài tưởng niệm và bảo tàng quốc gia đều nằm trong đặc khu Washington D.C.

Kinh tế
Hoa Kỳ có một nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa được kích thích bởi tài nguyên thiên nhiên phong phú, một cơ sở hạ tầng phát triển tốt, và hiệu suất cao. Tổng sản phẩm nội địa của Hoa Kỳ chiếm 20 phần trăm tổng sản phẩm thế giới..

Giao thông

Phương tiện giao thông chủ yếu ở Mỹ là xe hơi. Chỉ có 9% tổng số lượt đi làm việc ở Mỹ là dùng giao thông công cộng (xe lửa, xe buýt, tàu điện ngầm..) so với 38,8% tại châu Âu. Việc sử dụng xe đạp thì rất ít. 5 hãng hàng không lớn nhất thế giới tính theo số khách hàng được vận chuyển đều là của Mỹ.

Chăm sóc sức khỏe

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ vượt mức chi tiêu bất cứ quốc gia nào khác, tính theo cả số chi tiêu cho mỗi đầu người và phần trăm GDP. Không như đa số các quốc gia phát triển khác, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ không hoàn toàn xã hội hóa, thay vào đó nó dựa vào tài trợ phối hợp của cả công cộng và tư nhân.

Văn hóa Mỹ

Mỹ là một quốc gia đa văn hóa, là nơi sinh sống của nhiều nhóm đa dạng chủng tộc, truyền thống, và giá trị. Nói đến văn hóa chung của đa số người Mỹ là có ý nói đến “văn hóa đại chúng Mỹ.” Đó là một nền văn hóa Tây phương phần lớn là sự đút kết từ những truyền thống của các di dân từ Tây Âu, bắt đầu là các dân định cư người Hà Lan và người Anh trước tiên. Văn hóa Đức, Ireland và Scotland cũng có nhiều ảnh hưởng. Một số truyền thống của người bản thổ Mỹ và nhiều đặc điểm văn hóa của người nô lệ Tây Phi châu được hấp thụ vào đại chúng người Mỹ.

Thực phẩm

Bánh nhân táo, bóng chày và cờ Mỹ là các hình tượng văn hóa của đất nước này. Nghệ thuật nấu ăn đại chúng của Mỹ thì tương tự như của các quốc gia Tây phương. Lúa mì là loại ngũ cốc chính yếu. Ẩm thực truyền thống Mỹ sử dụng các loại vật liệu nấu ăn như gà tây, thịt nai đuôi trắng, khoai tây, khoai lang, bắp và bí rợ loại trái dài là các loại thực phẩm được người bản thổ Mỹ và dân định cư xưa từ châu Âu đến chế biến.

Ngôn ngữ
Tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Khoảng 10% dân số Mỹ sử dụng tiếng Tây Ban Nha.
Khoảng hơn 76% dân số Mỹ theo đạo Cơ-đốc giáo.

Thể thao

Thể thao được xem là rất quan trọng ở Mỹ, nó là một phần của đời sống sinh viên trong cộng đồng các trường học. Các môn thể thao phổ biến ở đây là: bóng chày, bóng rổ, bóng đá Mỹ, bóng gậy (khúc côn cầu) và lacrosse (môn thể thao dùng vợt để đánh và bắt bóng)

Liên hệ ngay với Viet Lotus Travel để được tư vấn.
Đ/c: 85 Điện Biên Phủ, Quận 1, Thành Phố HCM
Số ĐT liên hệ: 0911332249 – Email: contact@vietlotustravel.com.vn

Add Your Comment